Buổi giao ban công tác đổi mới giáo dục Y khoa

2024-09-17 17:30:33

Sáng 17/9, tại Tòa nhà YA1, PGS.TS.BS. Lê Văn Quang, Tổ phó Tổ Giáo dục y khoa, Nguyên Phó trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM (Nay là Trường Đại học Khoa học Sức khỏe) đã chủ trì cuộc họp giao ban để điểm lại những kết quả đạt được và đề ra kế hoạch hoạt động cho công tác đổi mới giáo dục y khoa những năm tiếp theo. GS.TS.DS Lê Minh Trí, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đến dự.

PGS.TS.BS. Lê Văn Quang, Tổ phó Tổ Giáo dục y khoa, Nguyên Phó trưởng Khoa Y ĐHQG-HCM (Nay là Trường Đại học Khoa học Sức khỏe) chủ trì cuộc họp

Theo đó, trong năm 2024, Tổ Giáo dục y khoa đã triển khai nhiều hoạt động để tăng cường bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên như: Tổ chức Workshop “Đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa: thực hành y khoa và đổi mới đào tạo lâm sàng” từ 22-24/4/2024, qua đó đã xây dựng test Blueprint và tập huấn xây dựng bộ câu hỏi MCQs bậc cao phục vụ cho học phần tốt nghiệp của Sinh viên Y6, xây dựng CQI về đảm bảo chất lượng tại Nhà trường; Tổ chức Hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy lâm sàng” tại Bệnh viện Thống Nhất vào 17/5/2024; Hội thảo tại chỗ “Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đề cương chi tiết và cải tiến chất lượng liên tục (CQI)” đã góp phần hoàn chỉnh đề cương chi tiết module lâm sàng Nội 1,2 và module lâm sàng Nhi 1, 2, cải tiến chất lượng liên tục (CQI) cho giai đoạn tiền lâm sàng trong đổi mới Chương trình đào tạo bác sĩ y khoa; Triển khai thử nghiệm giảng dạy nền tảng Schola RX từ tháng 5-10/2024.

Quý thầy cô đại diện các bộ môn dự họp

Ngoài ra trong năm 2024, Tổ Giáo dục y khoa cũng đã cử nhân sự tham dự các hội thảo về đổi mới đào tạo lâm sàng tại Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, tham dự Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm về Kiểm định chương trình đào tạo Bác sĩ y khoa theo chuẩn Liên đoàn đào tạo y khoa thế giới (WFMF) từ ngày 24-25/7 tại Hà Nội.

Quý thầy cô chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp

Trong giai đoạn sắp tới, được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Tổ Giáo dục y khoa dự kiến sẽ triển khai kế hoạch xây dựng đề cương chi tiết về Giảng dạy bên giường bệnh, tổ chức tham dự giờ giảng lâm sàng (đối tượng Y6) áp dụng trước tiên đối với 4 bộ môn Nội, Ngoại, Sản, Nhi sau đó sẽ triển khai đến các bộ môn khác; Áp dụng đề cương đào tạo theo năng lực (CBME) Module lâm sàng và tiền lâm sàng cũng như tiếp tục tổ chức các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và các hoạt động do BIDMC/HAIVN triển khai.

Được biết BIDMC/HAIVN là đơn vị triển khai thực hiện dự án IMPACT-MED tại Việt Nam. Đây là dự án được USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tài trợ với mục tiêu giúp các trường đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam đổi mới đào tạo bác sĩ y khoa từ chương trình dựa trên lý thuyết sang chương trình toàn diện dựa trên năng lực có tích hợp kiến thức y tế, kỹ năng lâm sàng và tính chuyên nghiệp nhằm hình thành đội ngũ nhân viên y tế hoạt động hiệu quả và mạnh mẽ ở Việt Nam, có khả năng đáp ứng các ưu tiên của thế kỷ 21 và đóng góp vào việc củng cố hệ thống y tế và an ninh y tế của đất nước.

Thời điểm hiện tại, Trường Đại học Khoa học Sức khỏe (UHS) cùng với 4 trường đại học lĩnh vực khoa học sức khỏe đã tham gia vào dự án ở giai đoạn 2. Tại UHS, Tổ Giáo dục Y khoa có chức năng triển khai các hoạt động này.

(Truyền thông UHS)

——————————–

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC SỨC KHỎE, ĐHQG-HCM

• ĐC: Tòa nhà hành chính YA1, Đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu Đô thị ĐHQG-HCM.
  • ĐT: (028) 7102 1212.
  • Website: http://www.uhsvnu.edu.vn